Kiến thức cơ bản về xu hướng – Trendline | 02

1. Định nghĩa xu hướng

Sự biến động của thị trường bao gồm hàng loạt chuyển động zíc zắc. Những đường zíc zắc này giống như những đợt sóng liên tiếp bao gồm các đỉnh và đáy rõ rệt. Chiều hướng của những đỉnh và đáy này cấu thành xu hướng thị trường.

Xu hướng tăng là một xu hướng được gọi là tăng khi các đỉnh và đáy liên tục đi lên. Xu hướng giảm là một xu hướng được gọi là giảm khi các đỉnh và đáy liên tục đi xuống. Còn các đỉnh và đáy nằm ngang tạo nên một xu hướng đi ngang (sideway – không rõ xu hướng).

Định nghĩa xu hướng - Trendline

2. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự – yếu tố cấu thành Trendline

Chúng ta đã nói ở trên rằng giá cả biến động theo chuỗi đỉnh và đáy. Và chiều hướng của chúng xác định xu hướng thị trường. Các đáy hay vùng lõm được gọi là ngưỡng hỗ trợ. Đây là mức độ hoặc khu vực trên đồ thị dưới ngưỡng thị trường, nơi xu hướng mua vào cao hơn sức ép bán ra. Kết quả là sự sụt giá tạm ngừng và tăng trở lại. Còn ngưỡng kháng cự là hình thức trái ngược với ngưỡng hỗ trợ. Nó thể hiện một mức giá hay một khu vực cao hơn giá thị trường với áp lực bán ra cao hơn mua vào. Và sự tăng giá bị dừng lại.

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong một xu hướng

Trong một xu hướng tăng, ngưỡng kháng cự thể hiện sự tạm nghỉ trong xu hướng đó và thường bị vượt qua tại một số điểm. Trong một xu hướng giảm, ngưỡng hỗ trợ không đủ mạnh để ngăn ngừa hiện tượng rớt giá thường trực. Nhưng cần phải kiểm tra ít nhất là trong tạm thời.

3. Ngưỡng hỗ trợ biến thành kháng cự và ngược lại

Nếu bị phá vỡ bởi một mức tăng đáng kể, một ngưỡng hỗ trợ sẽ trở thành ngưỡng kháng cự và ngược lại. Khi phân tích, chúng ta cần đặc biệt chú ý tới khu vực diễn ra sự đảo nghịch này. Khu vực hỗ trợ và kháng cự chỉ đảo nghịch khi thị trường biến động đủ nhiều để khiến những người tham gia tin rằng họ đang phạm sai lầm và buộc phải thay đổi vị thế giao dịch của mình. Thị trường biến động càng lớn thì họ càng trở nên dễ bị thuyết phục.

Ngưỡng hỗ trợ biến thành kháng cự và ngược lại

4. Đường xu hướng – Trendline

Đây là một trong những công cụ đơn giản nhất, đồng thời cũng có giá trị nhất đối với các nhà phân tích kỹ thuật. Đường xu hướng tăng (Uptrend) là một đường thẳng hướng lên sang phải nối liền những mức đáy thấp nhất. Đường xu hướng giảm (Downtrend) là một đường thẳng hướng xuống sang phải nối liền những mức đỉnh hồi phục.

Cách vẽ đường xu hướng - Trendline

Khi vẽ trendline tăng, cần phải có ít nhất hai đáy. Trong đó đáy thứ hai cao hơn đáy thứ nhất.

Còn khi vẽ trendline giảm, cần có ít nhất 2 đỉnh. Trong đó đỉnh thứ hai thấp hơn đỉnh thứ nhất.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là một đường xu hướng thăm dò. Để trở thành một đường xu hướng (Trendline) hợp lệ thì cần phải có một điểm thứ ba kiểm nghiệm lại giá trị của đường này.

Trendline càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng xu hướng bị phá vỡ càng cao. Ngược lại, độ dốc của trendline càng thấp thì độ tin cậy của xu hướng càng cao. Khi đó, xu hướng có thiên hướng kéo dài trong dài hạn.

>> Let’s Share Together


Tham gia các kênh mạng xã hội của With Trader:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *