Các mô hình giá quan trọng trong phân tích kỹ thuật

 • Open account with Exness

Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản là hai trường phái phổ biến trên thị trường tài chính. Nhắc tới phân tích cơ bản, chúng ta nghĩ tới các tin tức, tình hình kinh tế, chính trị… Còn nhắc tới phân tích kỹ thuật ta cần quan tâm ba yếu tố: Giá – Xu hướng – Khối lượng. Bài viết các mô hình giá quan trọng trong phân tích kỹ thuật tập trung vào “Giá”. Các mô hình giá dưới đây là những mô hình hết sức cơ bản trong phân tích kỹ thuật. Chúng thường xuyên xuất hiện trong các biểu đồ chúng ta phân tích hàng ngày.

1. Các mô hình giá tiếp diễn.

Mô hình giá tiếp diễn là loại mô hình thường được hình thành sau một xu hướng. Khi giá phá vỡ mô hình thì nó có khuynh hướng đi tiếp xu hướng đó. Vì vậy, mô hình này rất phù hợp với những anh em theo chiến lược giao dịch theo xu hướng.

1.1 Mô hình Flag (mô hình cờ)

mô hình Flag trong xu hướng tăng của thị trường
Mô hình Flag trong xu hướng tăng

mô hình Flag trong xu hướng giảm của thị trường
Mô hình Flag trong xu hướng giảm

Show More

  Flag trong xu hướng tăng

  Trong xu hướng tăng mạnh của thị trường. Flag tăng (cờ tăng) được hình thành khi giá điều chỉnh trong một kênh giá có đường hỗ trợkháng cự song song nhau. Một mô hình cờ tăng bị phá vỡ khi giá tăng vượt qua đường kháng cự của kênh giá. Sau khi mô hình bị phá vỡ thì giá có thiên hướng tăng tiếp theo xu hướng tăng trước đó. Theo Bulkowski (2005) thì mô hình cờ tăng có các đặc điểm:

  • Để mô hình cờ tăng có hiệu quả nhất thì chúng nên xảy ra trong khoảng 1/3 của biên độ giá trong 52 tuần gần nhất.
  • Những lá cờ có biên độ hẹp thường được ưa chuộng hơn những lá cờ có biên độ rộng.
  • Sự điều chỉnh của cờ giá phải đi ngược với xu hướng chính thì độ hiệu quả của mô hình mới cao.
  • Mục tiêu giá của mô hình cờ tăng: [Low (lá cờ) + (h (cột cờ) * 64%)].
  Flag trong xu hướng giảm

  Khi thị trường đang trong xu hướng giảm. Mô hình Flag giảm (cờ giảm) được hình thành khi giá điều chỉnh trong một kênh giáđường hỗ trợkháng cự song song nhau. Một mô hình cờ giảm bị phá vỡ khi giá giảm xuống dưới đường hỗ trợ của kênh giá. Sau khi mô hình bị phá vỡ thì giá có thiên hướng giảm tiếp theo xu hướng tăng trước đó. Theo Bulkowski (2005) thì mô hình cờ giảm có các đặc điểm:

  • Tương tự như mô hình cờ tăng. Mô hình cờ giảm có hiệu quả nhất khi chúng xảy ra trong khoảng 1/3 của biên độ giá trong 52 tuần gần nhất.
  • Và những lá cờ có biên độ hẹp thường được ưa chuộng hơn những lá cờ có biên độ rộng.
  • Sự điều chỉnh của cờ giá phải đi ngược với xu hướng chính thì độ hiệu quả của mô hình mới cao.
  • Mục tiêu giá của mô hình cờ giảm: ‘High(lá cờ) – [h(cột cờ) * 47%]’

  1.2 Mô hình Pennant (Cờ đuôi nheo)

  mô hình Pennant trong xu hướng tăng của thị trường
  Mô hình Pennant trong xu hướng tăng

  mô hình Pennant trong xu hướng giảm của thị trường
  Mô hình Pennant trong xu hướng giảm
  Show More

  Pennant trong xu hướng tăng.

  Mô hình Pennant tăng (cờ đuôi nheo tăng) được hình thành khi giá điều chỉnh trong một tam giác có đường hỗ trợkháng cự chếch xuống. Một Pennant tăng bị phá vỡ khi giá tăng vượt qua đường kháng cự của tam giác. Sau khi mô hình bị phá vỡ thì giá có thiên hướng tăng tiếp theo xu hướng tăng trước đó. Theo Bulkowski (2005) thì mô hình cờ đuôi nheo tăng có các đặc điểm:

  • Để mô hình Pennant tăng đạt hiệu quả nhất thì chúng nên xảy ra trong khoảng 1/3 biên độ giá thấp nhất trong năm.
  • Những lá cờ có biên độ hẹp thường được ưa chuộng hơn những lá cờ có biên độ rộng.
  • Sự điều chỉnh của cờ giá phải đi ngược với xu hướng chính thì độ hiệu quả của mô hình mới cao.
  • Mục tiêu giá của mô hình cờ đuôi nheo tăng: ‘Low(lá cờ) + [h(cột cờ) * 60%]’
  Pennant trong xu hướng giảm.

  Mô hình Pennant giảm (cờ đuôi nheo giảm) được hình thành khi giá điều chỉnh trong một tam giác có đường hỗ trợkháng cự chếch lên. Một Pennant giảm bị phá vỡ khi giá giảm xuống dưới đường hỗ trợ của tam giác. Sau khi mô hình bị phá vỡ thì giá có thiên hướng giảm tiếp theo xu hướng giảm trước đó. Theo Bulkowski (2005) thì mô hình cờ đuôi nheo giảm có các đặc điểm:

  • Cũng giống như mô hình Pennant tăng. Mô hình Pennant giảm đạt hiệu quả nhất khi chúng xảy ra trong khoảng 1/3 biên độ giá thấp nhất trong năm.
  • Và những lá cờ có biên độ hẹp thường được ưa chuộng hơn những lá cờ có biên độ rộng.
  • Sự điều chỉnh của cờ giá phải đi ngược với xu hướng chính thì độ hiệu quả của mô hình mới cao.
  • Cuối cùng, mục tiêu giá của mô hình cờ đuôi nheo giảm: ‘High(lá cờ) – [h(cột cờ) * 51%]’

  1.3 Mô hình Triangle (tam giác)

  mo hinh tam giac tang ascending triangle
  Ascending Triangle

  mo hinh tam giac giam descending triangle
  Descending Triangle

  mo hinh tam giac can symmetrical triangle
  Symmetrical Triangle

  Show More

  Ascending Triangle (tam giác tăng)

  Đầu tiên, chúng ta đi tìm hiểu mô hình tam giác tăng (ascending triangle). Mô hình tam giác tăng được hình thành khi giá điều chỉnh trong một tam giác có đường hỗ trợ chếch lên và đường kháng cự nằm ngang. Nhìn vào biểu đồ giá chúng ta thấy phe mua đang dần dần tăng sức mạnh khi liên tiếp tạo ra những đáy mới cao hơn. Một tam giác tăng bị phá vỡ khi giá tăng vượt qua đường kháng cự của tam giác. Sau khi mô hình bị phá vỡ thì giá có thiên hướng tăng tiếp theo xu hướng tăng trước đó. Trong một số trường hợp, khi kháng cự quá mạnh thì giá sẽ bị điều chỉnh xuống trở lại.

  Descending Triangle (tam giác giảm )

  Tiếp theo, chúng ta đi tìm hiểu mô hình tam giác giảm (descending triangle). Mô hình tam giác giảm được hình thành khi giá điều chỉnh trong một tam giác có đường hỗ trợ nằm ngang và đường kháng cự chếch xuống. Nhìn vào biểu đồ giá chúng ta thấy phe bán đang dần dần tăng sức mạnh khi liên tiếp tạo ra những đỉnh mới thấp hơn. Tam giác giảm bị phá vỡ khi giá tăng vượt qua đường kháng cự của tam giác. Sau khi mô hình bị phá vỡ thì giá có thiên hướng tăng tiếp theo xu hướng tăng trước đó. Trong một số trường hợp, khi hỗ trợ quá mạnh thì giá sẽ bật lên trở lại.

  Symmetrical Triangle (tam giác cân )

  Cuối cùng là mô hình tam giác cân (symmetrical triangle). Mô hình tam giác cân được hình thành khi giá điều chỉnh trong một tam giác có đường hỗ trợ và kháng cự tạo thành một tam giác cân. Nhìn vào biểu đồ giá chúng ta thấy phe mua và phe bán đang cân bằng nhau. Khi đường kháng cự bị phá vỡ thì phe mua chiếm ưu thế. Trong trường hợp này giá có thiên hướng hình thành xu hướng tăng sau đó. Còn khi đường hỗ trợ bị phá vỡ thì phe bán chiếm ưu thế. Trong trường hợp này giá có thiên hướng hình thành xu hướng giảm sau đó.

  1.4 Mô hình Cup & Handle (cốc và tay cầm)

  mo hinh coc va tay cam hay mo hinh cup and handle
  Mô hình Cup & Handle
  mo hinh coc va tay cam nguoc hay mo hinh cup and handle nguoc
  Mô hình Cup & Handle đảo ngược
  Show More

  Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu mô hình Cup and Handle (mô hình cốc và tay cầm). Một Cup and Handle gồm hai phần là: phần cốc và phần tay cầm. Phần cốc có dạng hình chữ “U”, được hình thành từ sự điều chỉnh của xu hướng trước đó. Còn phần tay cầm có dạng chữ “V”, được hình thành khi giá ở phía bên phải cốc điều chỉnh. Biên độ điều chỉnh của phần cốc luôn lớn hơn của phần tay cầm. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về mô hình này trong hai xu hướng của thị trường:

  Cup and Handle trong một xu hướng tăng

  Theo William O’Neli (2002), mô hình Cup and Handle được hình thành khi trước đó có một xu hướng tăng từ 30% trở lên. Khoảng thời gian để hình thành phần cốc là 7 đến 65 tuần, phần tay cầm là 1 đến 4 tuần. Và khoảng cách tính từ phần viền cổ tới đáy cốc là 12% đến 15%, đôi khi lên đến 33%.

  Xét về khía cạnh tâm lý giao dịch. Giá ở trong vùng chữ “U” sẽ giảm nhẹ và làm nản chí các nhà đầu cơ. Điều này được chứng minh bằng việc khối lượng giao dịch giảm ở phần bên trái của cốc. Khi giá đạt tới một mức mà các tổ chức và những nhà giao dịch lớn thấy được giá trị, họ sẽ mua và tích lũy. Việc này khiến khối lượng giao dịch gia tăng. Tuy nhiên, khi giá chạm tới đường viền cổ thì có một số chốt lời vì đây là vùng kháng cự mạnh. Như vậy, giá điều chỉnh xuống và hình thành nên phần tay cầm của mô hình Cup and Handle.

  Các trader tiếp tục mua thêm một lần nữa khiến giá đạt đến khu vực kháng cự. Do được tích lũy nhiều tháng nên khi giá phá vỡ vùng kháng cự sẽ tiếp tục tăng. Sự phá vỡ này thu hút được các nhà giao dịch theo xu hướng khiến cho khối tăng. Qua đó thúc đẩy giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nếu phe mua thất bại thì giá có khả năng giảm do đã được kiểm chứng 3 lần.

  Theo Bulkowski (2005) thì mục tiêu giá đối với mô hình này là: Giá(phá vỡ) + [Giá(viền cổ) – Giá(đáy cốc) * 50%.

  Cup and Handle đảo ngược

  Cup and Handle đảo ngược là một biến thể của mô hình Cup and Handle. Đối với mô hình này thì xu hướng trước đó có thể là xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm.

  Tín hiệu bán có hiệu lực khi giá vượt qua phần viền cổ của cốc. Theo Bulkowski (2005) thì mục tiêu giá đối với mô hình này là: Giá(phá vỡ) – h(tay cầm) * 47%.

  Updating… Chúng tôi sẽ cố gắng cấp nhật sớm nhất có thể để chúng ta cùng tìm hiểu. Trân trọng!

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *