Pinbar và những ứng dụng trong giao dịch tài chính

Pinbar và những ứng dụng của nó trong giao dịch tài chính

 • Open account with Exness

Phần này các bạn hãy cùng With Trader nghiên cứu và tìm hiểu sâu về Pinbar và những ứng dụng trong giao dịch. Một trong những công cụ uy lực và hiệu quả nhất dành cho những Trader theo phân tích kỹ thuật.

1. Pinbar là gì?

Bullish Pinbar

Bearish Pinbar

Chúng ta đều biết cấu tạo của mỗi cây nến gồm: thân nến (body), đuôi nến (tail), mũi nến (nose). Pinbar là một loại nến có cấu trúc khá đặc biệt gồm 3 thành phần quan trọng:

Phần thân của Pinbar (body) thường ngắn hơn rất nhiều so với chiều cao của nến. Phần thân cho chúng ta biết giá mở cửa và đóng cửa của Pinbar. Hai giá này nên gần nhau, càng gần thì càng tốt.

Tiếp theo là phần đuôi của Pinbar (tail) hay còn gọi là bóng nến (shadow). Đuôi của Pinbar phải dài ít nhất bằng 2/3 chiều dài của cây nến.

Cuối cùng là phần mũi của Pinbar (nose). Phần này thường không quan trọng bằng 2 phần còn lại. Tuy nhiên, để có một cây nến Pinbar đáng tin cậy thì phần mũi nến càng nhỏ càng tốt. Một Pinbar không nhất thiết phải có phần mũi này.

2. Các thông điệp quan trọng của thị trường được thể hiện trên cây nến Pinbar

Bất cứ ai khi bước chân vào lĩnh vực tài chính cũng cần hiểu rằng sức mạnh của Mr Market. Việc chiến thắng market, hay bắt market đi theo ý mình là không thể. Vì vậy, điều tốt nhất chúng ta nên làm là tìm hiểu kỹ về quý ông quyền lực này. Sau đó, tìm cách đi theo các chỉ dẫn mà ngài đang dần hé lộ. Trong phần này, chúng ta cùng nghiên cứu những thông điệp mà Mr Market gửi gắm thông qua nến Pinbar.

Quy luật cung – cầu của thị trường

Đồ thị thể hiện quy luật Cung - Cầu của thị trường
Quy luật Cung – Cầu của thị trường

Mọi diễn biến trong thị trường có thể tuân theo quy luật CungCầu. Đây là 2 yếu tố làm market di chuyển theo xu hướng tăng hoặc giảm.

Tại một mức giá nhất định luôn tồn tại sẵn 1 lượng hàng hóa cần bán, tạo nên nguồn Cung. Khi giá tăng thì cung tăng lên do nhiều trader sẵn sàng bán ra. Điều này góp phần tạo nên các swing high (đỉnh). Vì khi thị trường đạt tới điểm bão hòa thì các trader tăng cường bán ra làm giá quay đầu giảm.

Cũng tại một mức giá nhất định tồn tại 1 lượng người chờ mua hàng hóa, tạo nên nguồn Cầu. Khi giá giảm thì Cầu tăng lên do nhiều trader sẵn sàng mua thêm vào. Điều này góp phần tạo nên các swing low (đáy). Càng nhiều trader cảm nhận được giá trị của sản phẩm thì họ càng mua thêm vào. Khi đó, nguồn Cung giảm, nguồn Cầu tăng và làm cho giá tăng.

Vận dụng Cung – Cầu vào Pinbar

Một Pinbar tăng giá (Bullish Pinbar) được hình thành khi market phá xuống dưới 1 mức giá quan trọng. Nhưng tại đó gặp 1 lượng lớn lệnh mua làm giá quay ngược trở lên trên mức giá đó. Điều này chứng tỏ rằng lực Cầu đang áp đảo lực Cung. Kết quả là giá sẽ tăng sau một Bullish Pinbar.

Tương tự với một Pinbar giảm giá (Bearish Pinbar). Khi giá phá lên trên 1 mức giá quan trọng và gặp ngay 1 lượng lớn lệnh bán. Qua đó, phe bán làm chủ tình hình với lượng Cung áp đảo so với lượng cầu. Kết quả là giá sẽ giảm sau một Bearish Pinbar.

1 trong 2 trường hợp trên xảy ra chính là dấu hiệu nhân biết của tâm lý thị trường. Trong xu hướng tăng, thị trường tin rằng khi giá giảm dưới 1 mức nào đó thì rất đáng để mua. Còn trong xu hướng giảm, khi giá tăng tới 1 mức nào đó thì rất đáng để bán.

Pinbar và những ứng dụng trong giao dịch tài chính

Hầu hết Pinbar hình thành trên chart daily đều là kết quả hành động của các tay chơi lớn (big boy). Có thể kể đến như các ngân hàng, các quỹ đầu tư… Có nghĩa là 1 lượng lớn lệnh chờ đã được kích hoạt tại 1 mức giá xác định. Hầu hết phần đuôi của các Pinbar được hoàn thành trong vài giờ và thường hơn 50 pips. Chỉ có cá mập mới đủ sức tạo nên sự dịch chuyển này.

Các trader nhỏ lẻ (retail trader) cần theo đuôi xu hướng hình thành sau Pinbar. Pinbar giúp chúng ta thấy rõ nơi các tay chơi lớn nhập cuộc. Đây là vùng giá mà họ cho rằng đang thấp hoặc vượt quá giá trị thực.

Tuyệt vời hơn nếu Pinbar xảy ra ở quanh vùng hỗ trợ (support) hoặc kháng cự (resistance). Khi đó, việc chúng ta cần làm là để big boy dẫn đường theo xu hướng. Bằng cách này, chúng ta trade cái đang xảy ra chứ không trade cái chúng ta đang nghĩ nữa.

3. Chiến thuật giao dịch với Pinbar

Risk – Reward Ratio (tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận)

Risk – Reward ratio được viết tắt là R:R. Đây là tỷ lệ giữa lượng vốn mà trader sẵn sàng mất để đạt một mức lợi nhuận nào đó. Ví dụ, chúng ta chấp nhận mất $100 để đạt được lợi nhuận $200 thì R:R ~ 1:2.

Và để cho đơn giản thì chúng ta chuyển tỷ lệ này sang hệ số nhân gọi là R-multiple. Ví dụ, 1:2 thành 2R, 1:2.5 thành 2.5R, 1:3 thành 3R…

Tỷ lệ R:R rất quan trọng vị nó cho phép bạn thua nhiều hơn thắng nhưng vẫn có lợi nhuận. Nếu bạn duy trì tỷ lệ thấp nhất 2R, dù bạn thua 60% tổng số trade thì bạn vẫn lời.

Chiến thuật break of the Pinbar nose entry (phá vỡ mũi của Pinbar

Bullish Pinbar

 • Dùng lệnh buy stop.
 • Buy stop khi giá vượt qua phần mũi nến (nose) của Pinbar chừng 5 – 10 pips.
 • Stop loss tại vị trí phía dưới điểm thấp nhất của phần đuôi nến (tail) chừng 5 – 10 pips.
 • Take profit tối thiểu 2R. Nếu không đạt mức này thì không nên setup lệnh này.

Bearish Pinbar

 • Dùng lệnh sell stop.
 • Sell stop khi giá vượt qua phần mũi nến (nose) của Pinbar chừng 5 – 10 pips.
 • Stop loss tại vị trí phía trên điểm cao nhất của phần đuôi nến (tail) chừng 5 – 10 pips.
 • Take profit tối thiểu 2R. Nếu không đạt mức này thì không nên setup lệnh này.

Chiến thuật 50% Pinbar

Bullish Pinbar

 • Dùng lệnh buy limit.
 • Buy limit tại mức giá Fibonacci Retracement 50% khi kéo từ điểm cao nhất tới điểm thấp nhất của Pinbar.
 • Stop loss tại vị trí phía dưới điểm thấp nhất của phần đuôi nến chừng 5 – 10 pips.
 • Take profit tối thiểu 3R. Nếu không đạt mức này thì không nên setup lệnh này.

Bearish Pinbar

 • Dùng lệnh sell limit.
 • Sell limit tại mức giá Fibonacci Retracement 50% khi kéo từ điểm cao nhất tới điểm thấp nhất của Pinbar .
 • Stop loss tại vị trí phía trên điểm cao nhất của phần đuôi nến chừng 5 – 10 pips.
 • Take profit tối thiểu 3R. Nếu không đạt mức này thì không nên setup lệnh này.

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *