Các khái niệm cơ bản trong phân tích kỹ thuật
Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật Kiến thức phân tích kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao

Các khái niệm cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là gì?

Ra đời cách đây hàng trăm năm, phân tích kỹ thuật là một công cụ đặc biệt được thiết kế cho thị trường chứng khoán. Sau này, nó được áp dụng phổ biến cho thị trường ngoại hối, kim loại, hàng hóa tương lai. Với công cụ này, nhà giao dịch (trader) sử dụng các biểu đồ trong các khung thời gian khác nhau để dự đoán xu hướng ‘tăng – giảm’ của thị trường. Trên cơ sở đó phân tích các biến động ‘cung – cầu’ đối với cổ phiếu. Từ đó đưa ra quyết định nên mua vào, bán ra hay giữ nguyên vị thế trên thị trường. Đây là công cụ hữu ích giúp các trader kiếm được lợi nhuận theo phương châm ‘mua đáy, bán đỉnh’.

Phân tích kỹ thuật là gì

Triết lý của phân tích kỹ thuật

Trước tiên, để đi sâu vào phần này, chúng ta cần xác định mục tiêu. Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu về các biến động của thị trường, chủ yếu thông qua việc sử dụng các đồ thị, nhằm dự đoán các xu hướng giá trong tương lai. Thuật ngữ “biến động thị trường” bao gồm ba nguồn thông tin cơ bản có sẵn: giá, khối lượng giao dịch và số lượng hợp đồng chưa tất toán (open interest).

Phương pháp phân tích kỹ thuật được dựa trên cơ sở nền tảng của ba tiền đề:

  • Tiền đề 1: Biến động thị trường phản ánh tất cả

Dường như đây là tiền đề được xem là cơ sở nền tảng của phân tích kỹ thuật. Nếu như tầm quan trọng của tiền đề này chưa được hiểu và chấp nhận một cách trọn vẹn thì tất cả các tiền đề còn lại sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Các chuyên gia phân tích kỹ thuật tin rằng, bất cứ thứ gì mang tính cơ bản, chính trị, tâm lý hay những yếu tố khác đều có thể tác động đến giá cả và chúng được phản ánh qua giá của thị trường đó. Vì thế, người ta cho rằng việc nghiên cứu về biến động giá là tất cả những gì mà chúng ta cần.

Việc biến động giá sẽ phản ánh sự thay đổi trong cung và cầu. Nếu cầu vượt cung, giá sẽ tăng. Nếu cung vượt cầu, giá sẽ giảm. Biến động này là nền tảng của tất cả các dự đoán cơ bản và kinh tế. Sau khi gián tiếp nghiên cứu về phân tích cơ bản, các nhà phân tích kỹ thuật đều cho rằng: “động lực chính của cung và cầu – các yếu tố kinh tế căn bản – là căn nguyên của thị trường tăng hoặc giảm. Bản thân các đồ thị không hề khiến cho thị trường dịch chuyển lên – xuống mà chỉ đơn thuần phản ánh tâm lý tăng hoặc giảm của thị trường.

  • Tiền đề 2: Giá dịch chuyển theo xu hướng

Khái niệm xu hướng đóng vai trò rất quan trọng trong phương pháp phân tích kỹ thuật. Mục đích của việc vẽ đồ thị biến động giá là để xác định xu hướng trong giai đoạn phát triển ban đầu và giao dịch theo những hướng đó.

Khi giá đang di chuyển theo một xu hướng thì khả năng rất lớn là nó sẽ tiếp tục theo xu hướng đó hơn là đổi chiều. Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn đối với những nhà giao dịch theo xu hướng. Công việc của họ là xác định xu hướng hiện tại của thị trường và tiếp tục đi theo nó cho tới khi có tín hiệu đảo chiều.

Triết lý của phân tích kỹ thuật: giá dịch chuyển theo xu hướng

  • Tiền đề 3: Lịch sử sẽ tự lặp lại

Phân lớn nội dung của quá trình phân tích kỹ thuật và nghiên cứu về biến động thị trường đều có liên quan đến nghiên cứu tâm lý con người. Chẳng hạn như các mẫu đồ thị, vốn được nhận diện và phân loại hơn một thế kỷ nay đã phản ánh những sự việc nhất định xuất hiện trên các đồ thị giá. Những sự việc này cho thấy tâm lý đi theo xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường. Vì đã từng hoạt động tốt trong quá khứ nên những mô hình này được cho là sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong tương lai. Các mô hình này dựa trên những nghiên cứu về tâm lý con người – thứ vốn có xu hướng không thay đổi. Nói cách khác thì tiền đề cuối cùng này “lịch sử tự lặp lại” là chìa khóa cho việc hiểu được tương lai chỉ là sự lặp lại của quá khứ.

Tính linh động và khả năng thích ứng của phân tích kỹ thuật

Một trong những thế mạnh to lớn của phân tích kỹ thuật là khả năng thích ứng với hầu hết mọi môi trường và khung thời gian giao dịch. Nhà giao dịch có thể theo đuổi nhiều thị trường nếu muốn. Các thị trường sẽ trải qua những thời kỳ biến động mạnh và trầm lắng, những giai đoạn theo xu hướng và không xu hướng. Giao dịch theo phương pháp phân tích kỹ thuật thì chúng ta có thể tập trung sự chú ý và các nguồn lực của mình vào những thị trường thể hiện xu hướng biến động mạnh và bỏ qua những thị trường còn lại. Vì vậy, chúng ta có thể luân chuyển sự chú ý và nguồn lực nhằm tối ưu hóa danh mục đầu tư.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật có thể nắm được diễn biến của các sự việc. Bằng việc theo dõi tất cả các thị trường, chúng ta sẽ cảm nhận được rõ ràng những gì đang diễn ra trên thị trường chung, và tránh được tình trạng “ếch ngồi đáy giếng” khi chỉ theo dõi một nhóm nhỏ thị trường.

Kết luận

Trên đây là một vài nét tổng quan về phân tích kỹ thuật trong thị trường tài chính mà withtrader.com tổng hợp được. Mong rằng những nội dung này sẽ mang lại thật nhiều giá trị cho những ai quan tâm tới phân tích kỹ thuật. Các bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về các khía cạnh cụ thể trong phân tích kỹ thuật.

Cảm ơn tất cả mọi người! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *