Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật Kiến thức phân tích kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao

Kiến thức cơ bản về xu hướng

Định nghĩa xu hướng

Sự biến động của thị trường bao gồm hàng loạt chuyển động zíc zắc. Những đường zíc zắc này giống như những đợt sóng liên tiếp bao gồm các đỉnh và đáy rõ rệt. Chiều hướng của những đỉnh và đáy này cấu thành xu hướng thị trường.

Một xu hướng được gọi là tăng khi các đỉnh và  đáy liên tục đi lên, một xu hướng được gọi là giảm khi các đỉnh và đáy liên tục đi xuống; còn các đỉnh và đáy nằm ngang tạo nên một xu hướng đi ngang (sideway – không rõ xu hướng).

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Chúng ta đã nói ở trên rằng giá cả biến động theo chuỗi đỉnhđáy, và chiều hướng của chúng xác định xu hướng thị trường. Các đáy hay vùng lõm được gọi là ngưỡng hỗ trợ. Đây là mức độ hoặc khu vực trên đồ thị dưới ngưỡng thị trường, nơi xu hướng mua vào cao hơn sức ép bán ra. Kết quả là sự sụt giá tạm ngừng và tăng trở lại. Còn  ngưỡng kháng cự là hình thức trái ngược với ngưỡng hỗ trợ và thể hiện một mức giá hay một khu vực cao hơn giá thị trường với áp lực bán ra cao hơn mua vào và sự tăng giá bị dừng lại.

Trong một xu hướng tăng, ngưỡng kháng cự thể hiện sự tạm nghỉ trong xu hướng đó và thường bị vượt qua tại một số điểm. Trong một xu hướng giảm, ngưỡng hỗ trợ không đủ mạnh để ngăn ngừa hiện tượng rớt giá thường trực, nhưng cần phải kiểm tra ít nhất là trong tạm thời.

Ngưỡng hỗ trợ biến thành kháng cự và ngược lại

Nếu bị phá vỡ bởi một mức tăng đáng kể, một ngưỡng hỗ trợ sẽ trở thành ngưỡng kháng cự và ngược lại. Khi phân tích, chúng ta cần đặc biệt chú ý tới khu vực diễn ra sự đảo nghịch này. Khu vực hỗ trợkháng cự chỉ đảo nghịch khi thị trường biến động đủ nhiều để khiến những người tham gia tin rằng họ đang phạm sai lầm và buộc phải thay đổi vị thế giao dịch của mình. Thị trường biến động càng lớn thì họ càng trở nên dễ bị thuyết phục.

Đường xu hướng

Đây dường như là một trong những công cụ đơn gian nhất đồng thời cũng có giá trị nhất đối với các nhà phân tích kỹ thuật. Đường xu hướng tăng là một đường thẳng hướng lên sang phải nối liền những mức đáy thấp nhất. Đường xu hướng giảm là một đường thẳng hướng xuống sang phải nối liền những mức đỉnh hồi phục.

Khi vẽ đường xu hướng tăng (giảm), cần phải có ít nhất hai đáy (đỉnh), trong đó đáy (đỉnh) thứ hai cao hơn (thấp hơn) thứ nhất. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một đường xu hướng thăm dò. Để trở thành một đường xu hướng hợp lệ thì cần phải có một điểm thứ ba kiểm nghiệm lại giá trị của đường này.

Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ càng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *